Niềm đam mê đặc biệt của một chàng trai khiếm thị Hà Nội

Khởi nghiệp bằng con đường tham gia vào kinh doanh không phải là điều dễ dàng với ngay cả những người khoẻ mạnh, bình thường. Vậy mà, chỉ với mức thị lực 0,5/10, doanh nhân trẻ khiếm thị Phạm Văn Lực – Giám đốc Công ty TNHH An Thái Minh, hội viên Hội người mù huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã và đang đặt những bước chân vững vàng đầu tiên vào nền kinh tế thị trường đầy khốc liệt cũng như đưa doanh nghiệp của mình đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực giầy dép thời trang. Đối với Phạm Văn Lực thì kinh doanh như là duyên số định mệnh, là sự yêu thích và đặc biệt hơn, chính kinh doanh đã góp phần thu hẹp khoảng cách của một người khuyết tật nói chung và của người khiếm thị nói riêng với cộng đồng xã hội.

Phạm Văn Lực ( phải) đang kiểm tra giày trước khi xuất hàng

Phóng viên của chuyên mục “Đồng hành cùng người khuyết tật” đã có cuộc trò chuyện với chàng trai 29 tuổi Phạm Văn Lực:

– Thưa anh, con đường khởi nghiệp của anh đã diễn ra như thế nào?

Kinh doanh là niềm đam mê của tôi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thời học phổ thông  tôi đã tham gia vào kinh doanh, bán các sản phẩm online, cộng tác vào các dự án kinh doanh nhỏ với bạn bè… Tuy nhiên, tôi thực sự gắn bó với kinh doanh lại là khoảng thời gian bệnh thoái hoá sắc tố võng mạc ở đôi mắt tôi nặng hơn. Ngày đó, tôi phải dang dở với ngành Kế toán tại trường ĐH Kinh doanh Công nghệ. Được sự hỗ trợ của gia đình, đặc biệt là của vợ tôi, tôi chính thức bước vào thương trường một cách bài bản và chuyên nghiệp hơn.

– Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra rằng anh đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh như thế nào trong khi còn rất trẻ, ít kinh nghiệm và kỹ năng, kiến thức kinh doanh? 

Nếu được đào tạo thì rất là tốt, tuy nhiên công việc kinh doanh đến với tôi như một sự lựa chọn ngẫu nhiên. Khi còn đi học, tôi đã rất hay tìm hiểu, mày mò đọc các cuốn sách, bài báo liên quan đến kinh doanh, thương mại. Lúc nào trong tôi cũng có những ý tưởng về kinh doanh. Khi tôi tham gia kinh doanh cũng gặp phải những khó khăn, nếu như một người được đào tạo chuyên nghiệp thì sẽ có những kiến thức vững chắc. Đối với tôi thì kiến thức kinh doanh chưa được rõ nét. Thực tế công việc giúp tôi có được những bài học giá trị hơn. Công việc của tôi làm tới đâu, phát triển tới đâu thì tôi mày mò, phát triển tới đó. Những lúc gặp khó khăn, bế tắc, tôi phải tìm tòi các tài liệu để tự trau dồi và tìm ra hướng đi cho mình.

– Những sản phẩm đầu tiên mà anh bắt đầu bước vào kinh doanh cũng khá đặc biệt phải không? 

Sau khi dừng việc học, đầu tiên là tôi tham gia kinh doanh mũ bảo hiểm. Vào những năm 2009 – 2010, mũ bảo hiểm là một mặt hàng có nhu cầu rất lớn trên thị trường. Tôi nắm bắt được thị hiếu đó và tham gia. Được sự hỗ trợ của mọi người, của gia đình nên đã nhận được rất nhiều sự thành công trong lĩnh vực này cũng như những bài học để phát triển các sản phẩm khác.

Tiếp sau đó, tôi tìm hiểu về thương mại điện tử, cùng với việc mắt tôi ngày càng kém dần đi, tôi dự cảm thấy mình ngồi một chỗ có thể làm được việc này việc khác thông qua chiếc máy tính. Tôi bắt đầu kinh doanh online từ những ngày thị trường online còn sơ khai, tôi kinh doanh balo dành cho laptop. Lúc đó laptop cũng là một sản phẩm rất hot. Xung quanh căn phòng 4m2, tôi treo rất nhiều balo và đăng những sản phẩm này lên các diễn đàn. Dù công việc có phần  thô sơ và đơn giản nhưng tôi cũng tương đối thành công với balo dành cho laptop.

– Thưa anh, năm 2013, anh làm mọi người bất ngờ khi chuyển sang kinh doanh một mặt hàng hoàn toàn mới – đó là giầy dép thời trang và thành lập Công ty TNHH An Thái Minh. Lý do nào khiến anh đưa ra quyết định này vậy? 

Giầy dép với tôi cũng là một nhân duyên. Khi tôi đang kinh doanh balo rất tốt, từ một gian phòng nhỏ, tôi phát triển lên thành một cửa hàng balo tương đối lớn thì tôi quyết định dừng lại và chuyển nhượng cho một người bạn. Tôi tự hỏi nên kinh doanh sản phẩm nào mà cả 2 vợ chồng đều làm được? Tôi tư duy về sản phẩm thời trang và giầy dép là sản phẩm tôi chọn. Từ tháng 4/2013 tôi lên kế hoạch để đến tháng 9/2013 tôi bắt đầu kinh doanh giầy dép cũng như chính thức thành lập Công ty TNHH An Thái Minh.

–  Và anh có thể cho biết Công ty An Thái Minh đã có bước đi như thế nào trong những năm qua?

Sau 3 năm thành lập, công ty gặp rất nhiều thuận lợi. Khởi điểm là một đơn vị kinh doanh thương mại đơn thuần, hiện nay An Thái Minh đã trở thành một công ty phân phối và đã có sản phẩm mang thương hiệu riêng là BiBy. Công ty phân phối giầy dép cho các đại lý trên toàn quốc và một số đại lý tại 2 nước bạn là Lào và Campuchia.

– Trong sự thành công đó, chắc chắn anh có những bí quyết riêng phải không?

Ai cũng biết đến câu “Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay” để nói lên sự vất vả, khó khăn của những người khuyết tật trong cuộc sống. Tôi thường đặt ra câu hỏi người khiếm thị sẽ làm gì để có thể thành công? Tôi tư duy và làm những công việc phù hợp với sức khoẻ và hoàn cảnh của mình. Ví dụ như tôi kinh doanh thì tôi không làm được việc này việc kia, tôi phải suy nghĩ tìm người làm cho tôi những việc đó tốt nhất có thể. Tôi sẽ tìm cách thuê được người đó. Tôi chỉ thu thập tài liệu, tổ chức kinh doanh và điều hành công việc còn mọi hoạt động kinh doanh thì đều có nhân sự trong bộ máy của công ty đảm nhiệm.

          Xin cảm ơn anh!

“Vợ tôi luôn động viên,, hỗ trợ và tạo động lực cho tôi trong công việc và cuộc sống. Vợ tôi cũng chính là đồng nghiệp, là cánh tay đắc lực, luôn chia sẻ và cảm thông giúp tôi thực hiện kế hoạch, chiến lược trong kinh doanh…”