6 kinh nghiệm kinh doanh giày dép hiểu quả

Một trong những yêu tố quan trọng nhất đối với tất cả lĩnh vực kinh doanh nói chung cũng như kinh doanh giày dép nói riêng đó là phải chọn đúng sản phẩm, xác định đúng đối tượng khác hàng bạn nhắm đến là ai (sinh viên, dân văn phòng, những người đã về hưu…), tình hình tài chính như thế nào, họ muốn gì, điều gì khiến họ chi tiền cho sản phẩm của bạn…

BrandTarget2-ID5184

Sau khi có câu trả lời cụ thể bạn phải bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh, kế hoạch kinh doanh phải càng chi tiết càng tốt. Việc đầu tiên phải làm là phân tích đối thủ cạnh tranh, nếu bạn xác định kinh doanh giày dép online thì hãy khảo sát những ai sẽ là đối thủ của bạn bằng công cụ google, facebook để tìm kiếm website, fanpage đang bán những mặt hàng giống bạn. Nếu là offline hãy dành thời gian tìm hiểu khu vực bạn đang kinh doanh có những cửa hàng nào. Tiếp theo hãy lên kế hoạch Marketing và dứ toán chi phí ngân sách phù hợp nhất.

 

Dành thời gian để làm quen với thị trường

Dành thời gian làm quen với thị trường sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm cơ bản
Dành thời gian làm quen với thị trường sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm cơ bản

Một sai lầm nghiêm trọng đối với các bạn mới bắt đầu kinh doanh giày dép thường thuê ngay mặt bằng và ào ào lấy hàng vì được chào nhiều quá, mẫu mã nào cũng thấy đẹp, muốn cho mặt hàng của mình phong phú. Việc thiếu kinh nghiệm khiến cho bạn trở thành cái kho chứa hàng tồn của các nhà bán sỉ giày dép, khi đó shop của bạn chỉ toàn những sản phẩm đã lỗi mốt. Bạn hãy làm cộng tác viên cho một số cửa hàng hoặc nhập một số sản phẩm đang hot để bán online 1 thời gian, khi quen với các loại hàng, chừng 2 tháng chịu khó mày mò là bạn sẽ có kha khá kinh nghiệm để chọn hàng hóa, khi có kinh nghiệm và một số khách hàng ổn định qua việc bán online cũng như xác định đối tượng khách hàng loại hàng mình sẽ bán thì bạn hãy mở shop.

Chú ý: Chỉ nên tập trung vào một phân khúc nhất định: lúc đầu mở shop vì không muốn bỏ sót khách hàng, rất nhiều bạn phấn khích ai hỏi loại giày gì bạn cũng lấy về mà lấy sỉ là bạn phải lấy nguyên dây đủ size, cuối cùng shop của bạn trở thành nơi thập cẩm, tồn đọng nhiều vốn.

Hiểu rõ sản phẩm đang kinh doanh

knowledge

Nắm rõ thông tin xuất xứ của mặt hàng mình bán hãy tìm hiểu kỹ về các thương hiệu, cách phân biệt hàng thật giả, phân biệt các loại da, xu hướng thời trang hiện hàng… Nếu bạn muốn kinh doanh giày dép vnxk thì phải hiểu các thượng hiệu giày dép nào được đặt sản xuất tại việt nam, phân biệt được hàng vnxk và hàng made in vietnam. Nhiều người còn nhầm lẫn các thương hiệu của VN như Rich Ever, Vitco & Mesyeu, Vascara… là hàng của nước ngoài hoặc là hàng XK. Trên thị trường hiện tại rất nhiều loại hàng làm nhái . Nếu bạn tìm hiểu kỹ về nguồn hàng bạn sẽ tư vấn làm cho khách hàng an tâm.

Xem thêm :  5 bí quyết kinh doanh trên internet

Tìm nhà cung cấp giày dép ổn định

Bạn cần tìm được các nhà phân phối bán buôn giày dép với giá cả rẻ nhất, chất lượng đảm bảo với tiêu chí kinh doanh của mình. Nên tìm từ 2 nhà cung cấp trở nên giúp bạn chủ động hơn trong nguồn hàng thay vì thụ động phụ thuộc vào một nhà cung cấp.

Địa điểm bán hàng

Địa điểm mở cửa hàng cũng cần được chú trọng, hãy thuê một cửa hàng cho việc kinh doanh của bạn tại những nơi đông người, cạnh trường học, công ty hay ở một khu chợ nào đó. Ngoài ra bạn cũng có thể kinh doanh tại các chợ trung tâm, nơi tập trung các chợ buôn bán bởi “ buôn có bạn, bán có phường”
Trang trí cửa hàng của bạn một cách hấp dẫn, cách bày trí giày dép trong cửa hàng phải khoa học, nhìn đẹp mắt . Ví dụ, nếu bạn mở cửa hàng giày dép cho trẻ em thì cách bố trí phải khác một cửa hàng bán giày dép công sở, từ màu sắc sử dụng trang trí cho đến thiết lập các khu vui chơi dành cho trẻ em. Nếu không thể tự làm, bạn có thể nhờ đến thợ thiết kế, họ sẽ tư vấn thêm cho bạn.

Quảng cáo để thu hút khách hàng

quang-cao

Internet phát triển, có rất nhiều cách để bạn quảng cáo cả online lẫn offline. Tạo tài khoản trên các trang mạng xã hội để kết nối với khách hàng tiềm năng, hay một website cung cấp những bản tin quảng cáo với chiến lược giảm giá đặc biệt cho khách hàng. Bạn cũng có thể quảng bá cho cửa hàng bằng cách phát tờ rơi hay các phiếu giảm giá cho chương trình khuyến mại đặc biệt của cửa hàng.

Chăm sóc khách hàng trung thành

Kháchh hàng trung thành chính là tài sản quí giá nhất của doanh nghiệp, hãy nhìn Apple họ có hàng triệu fan trung thành của mình, mỗi khi Apple tung ra những sản phẩm mới các fan của họ không cần suy nghĩ mà mua ngay sản phẩm đó thậm, thậm chí có thể xếp hàng chờ đợi rất nhiều giờ đồng hồ. Hãy nhớ thị trường có hạn khách hàng mới rồi sẽ hết, chỉ có khách hàng trung thành mới giúp shop của bạn phát triển